Chào các bạn. Tiktakbtc xin chân thành cảm ơn bạn đã ủng hộ và sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Hiện nay chúng tôi tạm dừng hoạt động giao dịch tại tiktakbtc.com để bảo trì nâng cấp hệ thống. Để có thể giao dịch các bạn có thể vào website tiktakbtc.net. Hiện tại website tiktakbtc.net đã hoàn thiện hiện đại hơn nhiều. Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi!
bitcoin
Mua:  0
Bán:  0
ethereum
Mua:  0
Bán:  0
usdt
Mua:  0
Bán:  0

ETHEREUM LOGO LANDSCAPE Black2

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain[2]. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là "Ether", có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. "Gas" là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Ethereum được hình thành như thế nào?

Ethereum ban đầu được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin, một lập trình viên liên quan đến Bitcoin vào cuối năm 2013 với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền.[11][12][13] Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Không đạt được thỏa thuận với nhóm phát triển Bitcoin, ông đề xuất phát triển một nền tảng mới với một ngôn ngữ kịch bản tổng quát hơn.[14]:88

Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson[15]. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ với tên gọi là Ethereum Foundation cũng được thành lập. Việc phát triển Ethereum được tài trợ bởi đám đông trực tuyến trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014, với những người tham gia mua Ethereum bằng các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin[4]. Mặc dù đã có những lời khen ngợi đầu tiên về những đổi mới kỹ thuật của Ethereum, nhưng cũng có các ngờ vực về tính an toàn và khả năng mở rộng của nó.

Những điểm khác biệt của Ethereum so với Bitcoin

Về nguồn gốc, Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị. Còn Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Lưu ý rằng Bitcoin cũng có thể xử lý được hợp đồng thông minh, và Ethereum cũng có thể được sử dụng như một loại tiền tệ. Ngoài ra, giữa Bitcoin và Ethereum còn có những điểm khác biệt cơ bản sau:

  • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 14 tới 15 giây thay vì 10 phút trong Bitcoin.
  • Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin.
  • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm. Còn Ethereum thì không giới hạn số lượng ether. Lượng lạm phát ether hàng năm không được xác định rõ. Các ngân hàng trung ương thường thích Ethereum hơn vì cách phát hành tiền này.
  • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
  • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản hơn của Bitcoin.
  • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
  • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
  • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
  • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

Hợp đồng thông minh( Smart Contract) của Ethereum là gì?

Về cơ bản thì Hợp Đồng Thông Minh là một thuật toán khi một điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ thì các điều khoản tương ứng sẽ được thực hiện mà không có sự can thiệp của con người.

Và Ethereum sử dụng thuật toán Hợp Đồng thông Minh cho Blockchain của mình, công nghệ này cho phép cuốn sổ cái chung có thể theo dõi tất cả các giao dịch và những thỏa thuận liên quan.

Giá trị của Ethereum

Giá trị của Ethereum được quyết định bằng nguồn khai thác từ các thợ mỏ. Phiên bản hiện tại của Ethereum là Homestead sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW. Theo đó mỗi khối mới tạo ra sẽ mất từ 15-17s, tương đương với 5 ETH.

Ethereum là một nền tảng tương đối non trẻ trước những biến động mạnh từ thị trường. Sự thay đổi liên tục về giá khiến cho đồng tiền này trông ít có giá trị với một số người, nhưng lại đem đến những cơ hội cho các nhà đầu tư.

Ethereum là một thị trường mở, do đó có thể dễ dàng tham gia mua bán Ethereum bằng tiền mặt hay Bitcoin thông qua các sàn giao dịch hoặc những tổ chức / cá nhân.

Nhu cầu sử dụng Ethereum ngày càng nhiều

Ngày nay “tiền điện tử Ethereum” đã trở thành một khái niệm khá quen thuộc đối với mọi người, ở Việt Nam tuy Ethereum chưa được sử dụng phổ biến và nhiều người còn nghi ngờ về giá trị của nó nhưng ở nhiều quốc gia trên thế giới đồng tiền này đã trở thành một hình thức thanh toán tiện dụng được nhiều người ưa chuộng vì tính năng an toàn và nhanh chóng, thậm chí đồng Ethereum còn được chấp nhận nhiều hơn Bitcoin. Chính vì nhu cầu sử dụng của con người tang cao, cùng với đó là thị trường mua bán Ethereum tang trưởng vượt bậc trong thời gian gần dây khiến cho đồng ETH cũng thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư quan tâm. Đầu tư Ethereum cũng là kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay.

Tiềm năng phát triển của Ethereum trong tương lai

Như chúng ta đã biết, hiện nay Bitcoin là đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất, tuy nhiên Bitcoin không được nhiều quốc gia chấp nhận như một loại tiền tệ thông dụng vì đồng Bitcoin đang gặp rất nhiều khó khan trong khâu bảo mật và thời gian giao dịch. Ethereum là một đồng tiền được lấy ý tưởng từ Bitcoin với mục tiêu cải thiện được nhiều cá nhân, tổ chức lớn trên thế giới sử dụng và tin tưởng về sự phát triển của nó trong tương lai.

Một điều khác với Bitcoin đó là ETH có một công ty và đội ngũ phát triển nên công nghệ và ứng dụng của ETH được nghiên cứu và phát triển khiến cho đồng tiền này có khả năng tiến xa hơn trong tương lai. Chính vì vậy,  ETH là đồng tiền điện tử có tiềm năng lớn và có thể vượt mặt Bitcoin trong tương lai.